CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ NÂNG CHUYỂN VÀ ĐO KIỂM
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ NÂNG CHUYỂN & ĐO KIỂM - LIFTING AND VERIFICATION MEASURE EQUIPMENT.,JSC
Địa chỉ: Số 12 ngõ 942 đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội
Điện Thoại: 024 8582 2159   -   Fax: 024 3791 7621   -   Email:sales@lavme.vn   -   website: lavme.vn
Năng lực tạo nên giá trị - Chuyên sâu cho từng sản phẩm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tel:
Fax:
Tel:  04.8582.2159
04.3791.7621
Fax: 04.3791.7621
Phòng kinh doanh
0984 322 364
Email:
sales@lavme.vn
Phòng kỹ thuật
0936 36 8731
Email:
hotrokythuat@lavme.vn
Phòng kế toán
0987 674 866
Email:
accounting@lavme.vn
Phòng xuất nhập khẩu
0988 666 281
Email:
import-export@lavme.vn
Phòng dự án
0986 588 389
Email:
du.an@lavme.vn
Phòng IT
034 959 8048
Email:
IT@lavme.vn
Đang online
9
Tổng lượt truy cập
3.558.953
Tin tức

Xác định lực căng động trên cáp hàng của cần trục phao nổi

(Ngày đăng: 03/09/2021 - lượt xem: 2204)

Báo cáo trình bày tóm tắt những kết quả nghiên cứu đã đạt được khi tiến hành thực nghiệm để đo lực căng động trong cáp hàng của cần trục trên hệ cần trục - phao nổi khi cần trục tiến hành quá trình nâng, hạ hàng

Để tính toán thiết kế hệ cần trục - phao nổi nói chung, tính toán ổn định hệ cần trục - phao nổi theo quan điểm động lực học nói riêng, người ta phải đo lực căng động trong cáp hàng bằng cả tính toán lý thuyết và thực nghiệm( ngày nay việc sử dụng các máy đo lực căng hiện đại trở lên vô cùng đơn giản). Từ đó có thể xây dựng được cơ sở khoa học cho việc lắp ghép cần trục lên phao nổi thành hệ cần trục - phao nổi phục vụ công tác bốc xếp hàng hóa hoặc thi công các công trình giao thông ở vùng đồng bằng Nam bộ đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật.
Dưới đây giới thiệu về các kết quả thu được của các tác giả khi tiến hành nghiên cứu thực nghiệm nhằm xác định lực căng động trong cáp hàng của cần trục.
 
Hệ cần trục - phao nổi mà chúng tôi tiến hành đo đạc thực nghiệm thể hiện trên hình 1. Người ta đặt một cần trục bánh lốp lên trên một sà lan có tải trọng lớn, sau đó tiến hành “liên  kết cứng” cần trục xuống sàn của sà lan để cần trục và sà lan tạo thành một khối thống nhất khi cần trục tiến hành các thao tác làm việc như nâng, hạ hàng, nâng hạ cần và quay. Hệ cần trục - phao nổi sẽ dao động khi cần trục làm việc.

hê cần trục phao nôi


Các thiết bị đo lực căng và các thiết bị đo khác


Để đo đạc thực nghiệm, chúng tôi đã sử dụng các thiết bị đo lực căng, thiết bị đo, phụ kiện như dưới đây :
  • Máy đo đa kệnh 
  • Đầu đo lực kéo 20000kG .
  • Dây cáp điện, ma ní, dây cáp thép.
  • Máy phát điện phục vụ quá trình đo.
  • Vật nặng tạo tải trọng cho cần trục.

máy đo đa kênh

sơ đồ thiết bị

Trình tự tiến hành thực nghiệm nhằm mục đích sau :

  • Xác định và đo lực căng động trong cáp hàng của cần trục khi cần trục tiến hành nâng hạ hàng trong các trường hợp làm việc khác nhau.
  • Đo lực căng động này được xác định bằng đầu đo lực kéo được ghi bằng máy đo lực căng đa kênh
  • Trình tự các trường hợp đo được tiến hành theo sơ đồ khối sau đây:

Kết quả thực nghiệm và xử lý số liệu

Thông qua quá trình đo đạc thực  nghiệm lực  căng  động  trong  cáp  hàng  của  hệ  cần trục - phao nổi khi cần trục tiến hành nâng, hạ hàng chúng tôi thu được một số kết quả như sau:
Nhận xét:

Trường hợp 1: Khi bắt đầu nâng hàng, ta thấy lực căng trong cáp tăng dần từ giá trị 0 lên đến giá trị lơn nhất sau đó giảm dần và dao động ổn định quanh giá trị lực căng tĩnh.

Trường hợp 2: Lực căng cáp tăng đột ngột lên tới giá trị lớn nhất khi bắt đầu nâng hàng và dao động lớn trong khoảng thời gian hơn 01s sau đó dao động ổn định quanh vị trí lực căng tĩnh. Khi tiến hành phanh hãm, lực trong cáp giảm đột ngột xuống giá trị nhỏ nhất sau đó lại dao động quanh giá trị lực căng tĩnh.

Trường hợp 3: Khi bắt đầu hạ hàng, lực căng cáp giảm đột ngột sau đó dao động quanh giá trị lực căng tĩnh, hàng chạm đất thì lực căng trong cáp cũng dao động giảm dần về 0.

        Trường hợp 4: Khi tiến hành nâng hàng và hạ cần đồng thời lực căng động trong cáp cũng đạt giá trị lớn nhất lúc bắt đầu nâng và sau đó dao động ổn định.

Trường hợp 5: Đo lực căng trong cáp tăng dần từ giá trị 0 lên đến giá trị lơn nhất sau đó giảm dần và dao động ổn định quanh giá trị lực căng tĩnh trong quá trình nâng hàng.

Trường hợp 6: Bắt đầu hạ hàng thì lực căng cáp giảm đột ngột sau đó dao động quanh giá trị lực căng tĩnh, khi phanh hãm thì lực trong cáp lại tăng đột ngột lên tới giá trị lớn nhất và dao động quanh giá trị lực căng tĩnh.


Tin liên quan:
© Copyright (C) LAVME .,JSC. All rights reserved 2010